Sơ lược cấu trúc làn da

Cấu trúc cơ bản của da gồm 3 lớp  là: biểu bì (hay còn gọi là thượng bì hay ngoại bì), trung bì (hay còn gọi là chân bì hay nội bì) và hạ bì.

 

 Biểu bì là lớp ngoài cùng của làn da, hay nói đơn giản hơn chính là lớp mà chúng ta nhìn thấy. Trong lớp Biểu bì gồm có 6 lớp phụ nhưng chúng ta sẽkhông xét ở đây.Biểu bì dày khoảng 0.5 đến 1 mm. Việc sử dụng các loại mỹ phẩm và dược mỹ phẩm ảnh hưởng lên lớp biểu bì này,dù rằng cũng có một số loại dược mỹ phẩm có thể thẩm thấu vào sâu hơn, qua cả lớp biểu bì.Trạng thái của lớp Biểu bì sẽ quyết định làn da của chúng ta trông tươi mới, trẻ trung hay lão hóa như thế nào và cho ta biết được làn da của chúng ta hấp thu và giữ nước từ các nguồn ngoại sinh tốt như thế nào. Có 3 loại tế bào chính tham gia tạo nên lớp biểu bì là: tế bào keratin, tế bào sắc tố và tế bào Langerhans. Ở đáy của lớp biểu bì là các tế bào keratin chưa trưởng thành, vẫn còn đang phân chia rất nhanh. Khi lớn dần lên, các tế bào keratin này bị mất nước, dẹp ra và tiến dần lên những lớp bên trên. Và đến cuối vòng đời, các tế bào keratin này được đưa ra ngoài cùng của lớp biểu bì. Đây cũng là vị trí tác động của các loại mỹ phẩm tẩy tế bào chết thông dụng, lấy đi các tế bào keratin già cỗi hoặc đã chết và chính vì vậy đẩy nhanh tốc độ đổi mới của làn da.

 Lớp trung nằm ngay sát bên dưới lớp biểu bì và giúp duy trì cấu trúc của làn da. Trong lớp chân bì có tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn, nang lông, mạch bạchhuyết và mạch máu. Lớp này dày hơn lớp biểu bì và chứa nhiều sợi collagenvà elastin.

Collagen và elastin là protein cấu tạo chính của mô liên kết. Collagen giúp duytrì cấu trúc, elastin giúp tăng tính đàn hồi cho da. Nguyên bào sợi chịu trách nhiệm tổng hợp các collagen và elastin này cho da, giúp da duy trì cấu trúc và trông trẻ trung, tràn đầy sức sống. Giảm collagen do bị hủy hoại bởi ánh nắng mặt trời hay do da bị lão hóa sẽ làm da bị mỏng, nhăn nheo hay chảy xệ. Vitamin C và các thức ăn giàu acid amin sẽ giúp kích thích sản sinh collagen. Mồ hôi, acid uric và bã nhờn được bài tiết ra ngoài thông qua các lỗ chân lông trên bề mặt biểu bì. Hỗn hợp các chất này sẽ tạo nên một lớp “áo khoác” acid bảo vệ cho da khỏi một số loại vi khuẩn và các loại hạt nhỏ, mảnh vụn li ti từkhông khí.

Hạ bì (Lớp dưới da) nằm bên dưới lớp chân bì. Lớp này có chứa mô mỡ, đóngvai trò cách nhiệt và chống sốc, bảo vệ cơ thể khi nhiệt độ môi trường hạ thấpvà chống lại các chấn động từ bên ngoài. Lớp mỡ dưới da nằm phủ lên lớp cơ bao bọc xương. Toàn bộ cấu trúc của da được nối lại với nhau bằng mô liên kết, nhưng sự kết dính này khá lỏng lẽo, nhờ vậy da có thể chuyển động khá tự do. Khi chúng ta già, mô dưới da bị mất nhiều, làm cho da bị chảy xệ và nhăn nheo. Các sản phẩm chăm sóc da và các qui trình chăm sóc da hiện đại không trực tiếp ảnh hưởng hay tái tạo được lớp Hạ bì này.

Trả lời