PHÂN LOẠI MÀU DA KHI SỬ DỤNG ACID SALICYLIC

Acid salicylic là một trong những tác nhân quan trọng trong điều trị mụn trứng cá trên da nhờn. Tuy nhiên, vấn đề thường gặp trong các sản phẩm chăm sóc da hiện nay là sử dụng không đúng nồng độ và pH không thích hợp.

Tên hóa học của acid này bắt nguồn từ tên tiếng Latin của cây liễu vì nó được tìm thấy trong một phức hợp carbohydrate được chiết xuất từ vỏ cây liễu. Khi sử dụng trên da, nó phân hủy các hợp chất béo như chất bã nhờn- chất có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông. Giống như aspirin (acid acetylsalicylic), acid salicylic có thể kích thích tuần hoàn, trong trường hợp này, nó có thể kích thích quá trình bài tiết chất dầu ra khỏi lỗ chân lông. Khi acid salicylic được sử dụng ở nồng độ thích hợp, nó có thể tạo ra màu da tốt hơn các axit alpha-hydroxy. Acid salicylic đặc biệt hữu ích trên da nhờn.

Kết quả hình ảnh cho acid salicylic

Acid salicylic làm tăng sự thay thế tế bào. Điều này làm cho da phát triển nhanh hơn, làm thông thoáng các lỗ chân lông. Nó làm tăng sản xuất collagen, làm đầy các vết sẹo trên da và làm cho các vết sẹo này mềm mại hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có lợi từ việc điều trị bằng acid salicylic. Các bác sĩ da liễu khuyến cáo nên cẩn thận trong việc sử dụng acid salicylic trên ba loại da theo thang đo Fitzpatrick:

  • Thang Fitzpatrick loại IV: đây là loại da màu be đến nâu, thuộc kiểu Địa Trung Hải hoặc người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Loại da này chỉ bị rám nắng nhẹ và dần dần.
  • Thang Fitzpatrick loại V: đây là da màu nâu tối hầu như không bao giờ bị cháy nắng.
  • Thang Fitzpatrick loại VI: đây là da đen mà không bao giờ cháy nắng.

Kết quả hình ảnh cho thang đo da Fitzpatrick

Những loại da này chứa nhiều tế bào tạo ra sắc tố melanin. Da sử dụng các sắc tố này như một chất chống oxy hóa để hạn chế viêm. Vì acid salicylic làm cho da bị viêm, mặc dù theo hướng tốt và các loại da này có thể tạo ra một lượng lớn melanin, nên sẽ có nguy cơ xuất hiện các đốm da nâu hoặc da đen khi sử dụng acid này. Thêm vào đó, bất cứ thứ gì khác làm kích ứng da, cho dù là cố ý (ví dụ như chất làm sáng) hoặc không chủ ý (ví dụ nhiễm trùng hoặc mụn trứng cá) cũng có thể làm xuất hiện những mảng sắc tố tối màu trên da. Khi da có màu be hoặc đen, chỉ nên sử dụng acid salicylic khi có sự theo dõi của các chuyên gia da liễu.

Trả lời