NHỮNG CÔNG DỤNG BẤT NGỜ TỪ HOA DÂM BỤT

Dâm bụt là loài hoa dân dã, mang màu sắc sặc sỡ, tươi tắn, bên cạnh những đóng góp tuyệt vời vào việc làm đẹp, trang hoàng nhà cửa, hoa dâm bụt còn mang lại giá trị rất lớn trong y học.

Chống tóc bạc sớm

Đun 4, 5 hoa dâm bụt trong nước tầm 25 phút, để nguội. Vò hoa dâm bụt lại thành bột nhão, sau đó bôi lên tóc và da đầu, sau 20 phút gội lại với nước sạch. Theo một nghiên cứu được thông báo trên tờ Asian Journal of Experimental Bbiological Sciences, thực hiện cách này thường xuyên kèm theo bôi dầu hoa dâm bụt sẽ giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm.

Hạ sổt

Dùng lá dâm bụt khô hãm trong nước sôi tầm 20 phút, uống từng ngụm trà nay sẽ giúp hạ sốt tức thì. Bên cạnh đó, loại nước uống này còn giúp kháng viêm niêm mạc và giảm đau hiệu quả.

Ngăn rụng tóc

Cánh hoa dâm bụt rất giàu vitamin C và canxi, vì thế có công dụng làm chắc chân tóc. Bôi dầu được chiết xuất từ cánh hoa dâm bụt lên tóc và massage nhẹ nhàng tầm 15 phút giúp kích thích tuần hoàn máu, da dầu hấp thu các dưỡng chất tốt hơn, sau đó gội lại với nước thật sạch.

Trị bệnh tiểu đường

Axit ferulic có trong cánh hoa dâm bụt, là một trong những polyphenol đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, hoa dâm bụt còn có thể được điều chế thành hợp chất giúp phục hồi sự nhạy cảm với insulin và kiểm soát căn bệnh này.

Ngăn ngừa nhiễm trùng qua đường tiểu

Hoa dâm bụt mang đặc tính chống nấm và vi khuẩn giúp chống chọi lại kháng nấm Candica albicans. Bên cạnh đó, các dưỡng chất trong  hoa dâm bụt giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại đường tiết niệu và đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng đường tiểu. Trà hoa dâm bụt còn chứa flavonoid giúp ngăn chặn nguy cơ xâm hại của vi khuẩn E.coli.

Trả lời