LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TRONG ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ

Bệnh mụn trứng cá là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến 93% thanh thiếu niên và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành ở 53%phụ nữ và 40% nam giới. Phụ nữ có nhiều khả năng bị mụn trứng cá hơn và thời gian mắc bệnh cũng kéo dài hơn so với nam giới, trung bình thời gian phụ nữ bị ảnh hưởng lên đến 20 năm.

Kết quả hình ảnh cho hormone therapy for acnes Mụn trứng cá có liên quan đến nhiều rối loạn tâm lý và xã hội bao gồm trầm cảm, lo lắng, ý tưởng tự sát, sự khó chịu, và ức chế xã hội. Đặc biệt, phụ nữ trưởng thành bị ảnh hưởng xấu của mụn lên chất lượng cuộc sống nhiều hơn.

Các liệu pháp nội tiết, bao gồm có và không có chứa thuốc ngừa thai đường uống, đã được các bác sĩ da liễu sử dụng như một phương pháp điều trị mụn trứng cá trong hơn 4 thập kỷ qua. Đối với nhiều phụ nữ, việc sử dụng liệu pháp nội tiết là một lựa chọn hợp lý để điều trị mụn vì chúng có thể được sử dụng để điều trị những mức độ bệnh mụn trứng cá khác nhau. Thuốc ngừa thai đường uống có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nhẹ ở phụ nữ như một tác dụng kèm theo với tác dụng tránh thai, ở mụn trứng cá ở mức độ trung bình như một phương thức điều trị chính. Trong trường hợp mụn trứng cá mức độ nặng, thuốc ngừa thai đường uống được sử dụng song hành với isotretinoin.

Kết quả hình ảnh cho oral contraceptives

Các nội tiết tố không phải là các thuốc ngừa thai như spironolactone, cyproterone và flutamide. Trong số này, spironolactone – một steroid tổng hợp gắn kết với các thụ thể androgen, ức chế hoạt tính của enzyme 5 alpha-reductase và giảm sinh tổng hợp androgen – đã được sử dụng trong hơn 3 thập kỷ qua trong điều trị mụn trứng cá và tính an toàn đã được chứng minh.

Sau đó, các thuốc ngừa thai đường uống được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Đầu tiên, người ta lo ngại thành phần estrogen trong thuốc ngừa thai sẽ tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung, nên các công ty dược phẩm đã cho ra đời thuốc ngừa thai dạng kết hợp, với một tỷ lệ thấp các progestins do đó tăng cường tính an toàn, khả năng dung nạp của thuốc và cải thiện hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá. Dựa trên bằng chứng thử nghiệm lâm sàng, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt các chế phẩm kết hợp thuốc ngừa thai dạng uống sau đây để điều trị mụn trứng cá ở mức độ trung bình: ethinyl estradiol (EE) 20/30/35 μg kết hợp norethindrone 1 mg (Estrostep Fe®, Warner -Chilcott), EE 35 μg kết hợp với nourestimate 180/215/250 μg (Ortho Tri-Cyclen®; Janssen-Ortho) và EE 20 μg kết hợp với drospirenone 3 mg (Yaz®, Bayer).

 

Trả lời