Giảm cân với chế độ Anti-Estrogen

 1. Estrogen là gì

Estrogen là hormone nữ giới đươc sản xuất ở tuyến vú và tử cung người phụ nữ từ tuổi dậy thì có tác dụng tạo nên những đường cong mềm mại và chuẩn bị cho giai đoạn sinh con. 

Tuy nhiên, khi cơ thể có quá nhiều estrogen, phụ nữ có nguy cơ mắc phải chứng buồng trứng đa nang, ung thư vú, đặc biệt gây khó khăn cho cho quá trình giảm cân do estrogen đối kháng với các “tín hiệu’ đốt mớ trong cơ thể.

 1. Những triệu chứng mất cân bằng estrogen
 • Thường xuyên mệt mỏi
 • Khó giảm cân
 • Thường xuyên bị stress, trầm cảm.
 • Bị đau khi hành kinh
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 1. Nguyên nhân mất cân bằng estrogen
 • Gan là cơ quan có vai trò chính trong việc điều hòa nồng độ estrogen, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chiên xào, uống rượu bia khiến gan bị quá tải gây ách tắc việc giải độc estrogen.
 • Estrogen được hấp thu lại ở ruột trong chu gan ruột vì vậy lối sống thụ động, ăn ít chất xơ khiến bạn dễ mắc chứng táo bón làm tích tụ estrogen trong cơ thể.
 • Các chất có tính chất tương tự estrogen mà bạn nạp vào cơ thể hàng ngày đến từ thuốc trừ sâu, chất bảo quản, các hóa chất trong mỹ phẩm, nhựa,…làm rối loạn nồng độ estrogen nội sinh.
 1. Chế độ ăn Anti-Estrogen

Chế độ ăn Anti-Estrogen có tác dụng làm giảm bớt lượng hormone này trong cơ thể để đẩy nhanh quá trình giảm cân ở cả đàn ông và phụ nữ. Chế độ này gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: giai đoạn giải độc cơ thể

Ở giai đoạn này, bạn nên ăn những thực phẩm đối kháng estrogen như bắp cải, bông cải xanh, trái cây họ cam chanh, rau xanh, trứng,…, để giúp cơ thể loại bỏ lượng estrogen thừa trong cơ thể. Bạn nên chọn nguồn thực phẩm sạch, không chứa thuốc trừ sâu, chất bảo quản và tuyệt đối không ăn thực phẩm nóng, ấm chứa trong đô nhựa vì những thành phần thôi nhiễm từ nhựa ở nhiệt độ cao gây ra tình trạng trội estrogen.

Giai đoạn 2: giai đoạn ức chế tạo estrogen mới

Đây là giai đoạn ức chế hình thành estrogen mới trong cơ thể cùng với việc ăn những thực phẩm trong giai đoạn một bằng cách ăn nhiều các acid béo có lợi (dầu dừa, bơ, dầu olive, lòng đỏ trứng, …) giúp tăng cường sản xuất progesterol (hormone có tính đối kháng estrogen).

Giai đoạn 3: giai đoạn duy trì

Bạn đã đến giai đoạn “dễ thở” nhất rồi đấy, bạn được quyền ăn thịt, mì, bánh mì, các thực phẩm chiên xào, nhưng phải ở mức độ vừa phải nhé.

Ghi chú: sau khoảng 3 tháng, bạn nên lặp lại quy trình này để tạo điều kiện điều hòa estrogen thật thường xuyên cho cơ thể.

 1. Những thực phẩm nên tuyệt đối không nên ăn trong giai doạn 1 và 2:

Caffein: caffein tuy có tác dụng kích thích đốt mỡ nhưng những nghiên cứu gần đây chứng minh rằng caffein thực sự làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể

Chất béo bão hòa: chất béo bão hóa tăng tổng hợp estrogen nội sinh.

Chế phẩm từ sữa: sữa, phô mai thường chứa nhiều estrogen do trong quá trình sản xuất công nghiệp.

Carbohydrate tinh chế: gạo, mì, bánh mì, cookies, khoai tây chiên, kem, nước ngọt, làm tăng đường máu khiến mất cân bằng estrogen và làm bạn càng khó giảm cân hơn nữa.

Trả lời