Giảm cân với chế độ Very low-calories Diet

Một chế độ ăn uống có hàm lượng calo rất thấp (VLCD) không phải chỉ bao gồm chế độ ăn uống cung cấp ít calo. Nó là một loại đặc biệt của chế độ ăn uống, có thể thay thế tất cả các bữa ăn của bạn với công thức pha chế thường ở dạng lỏng.

 

Một chế độ VLCD có thể được sử dụng trong một thời gian ngắn để giảm cân nhanh đối với những người béo phì. Các chế độ ăn uống cần được chăm sóc chặt chẽ từ chuyên viên dinh dưỡng và thường được kết hợp với những cách khác để giảm cân.

Tài liệu này sẽ cho bạn biết thêm về những rủi ro và lợi ích của chế độ ăn này.

Chế độ ăn uống calo rất thấp (VLCD) là một chế độ ăn uống với mức tiêu thụ năng lượng thực phẩm hàng ngày thấp hay rất thấp, khoảng 800kcal/ngày hoặc thấp hơn. VLCD cũng chứa các dinh dưỡng cần thiết hàng ngày như vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, axit béo và protein. Carbohydrate có thể không có hoặc thay thế một phần bởi protein, sự lựa chọn này có tác dụng ảnh hưởng rất nhiều đến chuyển hóa. Các sản phẩm VLCD thường dạng bột được trộn với nước hoặc một chất lỏng thực phẩm năng lượng thấp. Đây là những loại thức ăn được sử dụng để thúc đẩy giảm cân nhanh chóng trong các chương trình khắc phục béo phì.
Chế độ ăn VLCD là gì?

Tùy thuộc vào một số yếu tố, nhu cầu của người lớn khỏe mạnh về lượng calo khác nhau nên đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày của họ cũng khác nhau, thường là 2.000 calo. VLCD cung cấp lượng calo ít hơn nhiều so với năng lượng mọi người cần để duy trì. Đây là loại thức ăn được sử dụng để thúc đẩy giảm cân nhanh chóng trong các chương trình khắc phục béo phì.

Công thức VLCD được thiết kế để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần trong khi vẫn giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, loại chế độ ăn này chỉ nên được sử dụng trong một thời gian ngắn, thường là khoảng 12 tuần.

Tôi có nên sử dụng một chế độ VLCD để giảm cân không?

Low-calorie Diet (LCD) cũng có giới hạn về calo, nhưng không nhiều bằng VLCD. LCD có mức giới hạn năng lượng như sau:

1,000-1,200 calo / ngày cho một người phụ nữ

1,200-1,600 calo / ngày cho một người đàn ông

Số lượng calo có thể được điều chỉnh dựa trên tuổi tác, cân nặng và hoạt động cần thực hiện. LCD thông thường bao gồm các loại thực phẩm thông thường, nhưng có thể thay thế bữa ăn. Điều này cho thấy LCD dễ áp dụng hơn VLCD. Về lâu dài, LCD có thể giúp giảm cân nặng tương đương so với VLCD. Hầu hết những người cần giảm cân không nên sử dụng VLCD. Đối với nhiều người trong số họ, một chế độ ăn uống ít calo (LCD) có thể làm việc tốt hơn.

VLCD có thể được sử dụng để thúc đẩy giảm cân nhanh chóng giữa người lớn có bệnh béo phì (những người có chỉ số BMI 30 hoặc cao hơn). Các nhà cung cấp chăm sóc y tế cần phải xem xét những rủi ro và lợi ích trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Nói chung, VLCD không thích hợp cho trẻ em. Trong một vài trường hợp, phương pháp có thể được sử dụng trên một số thanh thiếu niên điều trị bệnh béo phì. Một số người trên 50 tuổi có thể có các vấn đề y tế mà không thể áp dụng loại chế độ ăn uống này.

Những lợi ích sức khỏe của VLCD là gì?

VLCD có thể cho phép bạn giảm khoảng 1.5-2.5 kg mỗi tuần. Như vậy việc giảm cân có thể nhanh chóng cải thiện điều kiện y tế liên quan đến béo phì, bao gồm tiểu đường, huyết áp cao và lượng cholesterol cao.

Những người tham gia vào chương trình VLCD phối hợp thay đổi lối sống có thể giảm khoảng 15 đến 25 phần trăm trọng lượng ban đầu của họ trong thời gian 3-6 tháng đầu tiên. Họ có thể duy trì giảm trọng lượng 5 phần trăm sau 4 năm nếu họ áp dụng một kế hoạch ăn uống lành mạnh và thói quen hoạt động thể chất.

Tôi có tăng cân lại không?

Mặc dù kết quả lâu dài của VLCD rất khác nhau, nhưng việc lấy lại cân nặng là phổ biến. Để ngăn chặn việc này, chế độ ăn VLCD luôn luôn được kết hợp với những cách khác để giảm cân và có một chương trình theo dõi hoạt động. Đối với hầu hết những người béo phì, các biện pháp này cần được tiến hành một cách lâu dài. Bạn có thể cần phải cam kết để thay đổi vĩnh viễn về thói quen ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên và dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo kết quả được tốt hơn.

Trả lời