Các hoạt chất chống lão hóa trong mỹ phẩm

Khi chúng ta còn trẻ, kết cấu da và các thành phần như collagen, elastin vẫn còn hoạt động hiệu quả nên da mặt và cơ mặt chúng ta luôn luôn căng bóng và mịn màng. Qua thời gian, làn da của chúng ta phải đối diện với nhiều tác nhân xấu từ môi trường như ô nhiễm, tia cực tím cho đến các thay đổi trong chính cơ thể chúng ta. Các dấu hiệu lão hóa như da chảy xệ, các nốt đồi mồi, tàn nhang bắt đầu xuất hiện.

Ngành công nghiệp mỹ phẩm đã sản xuất ra nhiều sản phẩm giúp chúng ta làm chậm lại quá trình đó, cũng như khắc phục một số biểu hiện nhất định. Hãy cùng tìm hiểu các hoạt chất trong các sản phẩm trên.

CHẤT DƯỠNG ẨM

Các chất dưỡng ẩm cổ điển được sử dụng để cải thiện tình trạng khô da do quang lão hóa như là: polyol (glycerin, propylene glycol, butylene glycol và sorbitol), urea, acid lactic và muối của nó, acid hyaluronic và muối, pyrrolodone-5-carboxylic acid và muối (PCA), panthenol, acid amin và protein (collagen, protein từ lúa mỳ, gạo, đậu tương và yến mạch).

Nhiều loại peptide phức tạp hơn và các protein hiện nay được sử dụng làm chất dưỡng ẩm. Chúng thường là các dẫn xuất bậc 4 của N-alkyl của protein hoặc polypeptide nhỏ với chuỗi bên dài để tăng tính thân dầu, giúp liên kết với các lớp sừng tốt và sự hấp thụ qua da tốt hơn. Gần đây, việc sử dụng các chuỗi peptide nhỏ bắt chước giống collagen hoặc các enzyme đang được ưu chuộng. Để có thể xâm nhập vào da tốt hơn, các phân tử acid hyaluronic cũng đang được đề xuất.

RETIONIDS

thphuong3.2.2

Việc sử dụng acid retinoic như một thành phần chống lão hóa đã được nghiên cứu rộng rãi. Hiệu quả của hoạt chất này đã được khoa học chứng minh là có tác dụng: phục hồi các nếp nhăn, nám da, khô da. Tuy nhiên, các tác dụng phụ điển hình của việc sử dụng acid retinoic được biết đến như là viêm da retinoic với các biểu hiện như: ban đỏ, vảy, ngứa làm cho việc sử dụng hoạt chất này bị hạn chế. Sự kết hợp của retinol cũng như retinal trong các mỹ phẩm chống oxy hóa đặt ra một vấn đề về sự ổn định của chúng trong sản phẩm. Hệ thống phóng thích hoạt chất và các dẫn xuất của retinol có thể giải quyết vấn đề này.

ALPHA VÀ BETA HYDROXYL AICD

thphuong3.2.3

Các hydroxyl acid như acid glycolic và acid lactic ở nồng độ thấp hơn với nồng độ sử dụng trong thay da hóa học để loại bỏ các lớp biểu bì bên ngoài của da và cung cấp một diện mạo mới tươi trẻ hơn (tẩy tế bào da chết và trẻ hóa). Tác dụng này ảnh hưởng đến sự tổng hợp ceramide bởi các tế bào sừng và kích thích tăng trưởng lớp biểu bì và trung bì. Việc trẻ hóa da nhanh chóng và nhẹ nhàng này không gây tác dụng phụ như là thay da hóa học ở nồng độ cao (đỏ da, bỏng rát và sưng). Việc sử dụng các beta-hydroxy acid (C8-lipohydroxy) gần đây được đề xuất để cải thiện sự quang lão hóa. Tốc độ xâm nhập chậm của các tác nhân tẩy tế bào chết này đảm bảo tác dụng ở nồng độ thấp với ít tác dụng phụ.

CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA

Những chất chống oxy hóa quan trọng nhất được sử dụng như là vitamin C, vitamin E, co-enzyme và alipoic acid. Sự kết hợp retinoid, niacinamide, N-acetyl glucosamine và các loại peptide dưỡng ẩm gần đây cũng được khuyến cáo.

Các chất chống oxy hóa thực vật gần đây đã được nghiên cứu với kết quả đây hứa hẹn: polyphenol trong trà xanh, isoflavon trong đậu nành, tannin trong quả lựu và resveratrol trong hạt nho. Việc sử dụng tại chỗ của resveratrol – một polyphenol từ hạt nho cho tính chống oxy hoá tuyệt vời trong công thức chăm sóc da được báo cáo bởi Baxter. Hiệu quả của chiết xuất từ đậu nành chống lại quang lão hóa đã được nghiên cứu trong một nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát mù đôi được thực hiện bởi Wallo và đồng sự, cho thấy tác dụng đầy hứa hẹn của isoflavon đậu nành. Cuối cùng, những ảnh hưởng của các chất chiết xuất từ trà xanh trong lâm sàng và mô học do quang lão hóa đã được kiểm tra bởi Chiu và đồng sự.

BỘ LỌC TIA UV

thphuong3.2.4

Việc bảo vệ da chống lại quang lão hóa được đảm bảo bởi việc sử dụng các chất chống nắng phổ rộng bằng cơ chế hấp phụ ánh sáng hoặc phản xạ ánh sáng, kết quả là chúng sẽ làm giảm lượng tia UV tác động lên da. Hầu hết các mỹ phẩm chống lão hóa dạng kem và lotion đều chứa hỗn hợp các chất chống tia UVA và UVB có chỉ số SPF trong khoảng từ 15 đến 20.

HỖN HỢP CÁC CHIẾT XUẤT TỪ THỰC VẬT

Khi nhìn vào các thành phần của hầu hết công thức của các sản phẩm chống lão hóa, người ta luôn luôn chú ý đến các thành phần chiết xuất từ thực vật. Các lý do về hiệu quả chống lão hóa của các chất chiết xuất từ thực vật chủ yếu là dựa trên y học dân gian, truyền miệng và mang tính chủ quan. Rất ít các nghiên cứu mù đôi, so sánh placebo về tác dụng chống oxy hóa trong thời gian dài.

MỸ PHẨM DẠNG UỐNG

Thuật ngữ “mỹ phẩm uống” được sử dụng để chỉ các thực phẩm chức năng có tác dụng sinh lý lên da, tóc và móng thường được thiết kế dưới dạng viên nang, viên nén, chất lỏng hoặc dạng hạt. Các mỹ phẩm dạng uống chủ yếu tập trung vào việc chống lão hóa và chống Cellulite. Rõ ràng, các sản phẩm đường uống phải đạt các yêu cầu chất lượng sản phẩm như độc tính, sinh khả dụng và chuyển hóa của thành phần trong đó. Hơn nữa, các thử nghiệm lâm sàng nên được thực hiện ngẫu nhiên, nghiên cứu đối chứng với giả dược, nghiên cứu mù đôi để đảm bảo kết quả của nghiên cứu. Ngoài ra, bất kỳ sự thay đổi nào trong thói quen ăn uống, lối sống nên được kiểm soát trong quá trình nghiên cứu. Tổng quan về các mỹ phẩm lão hóa dạng uống gần đây nhất được công bố bởi Demeester và các cộng sự.

Trả lời