Ăn thực dưỡng có bị loãng xương

Loãng xương là gì?

Loãng xương là tình trạng giảm dần khối lượng và mật độ xương, tình trạng này có thể bắt đầu từ  tuổi thiếu niên. Mật độ xương cao nhất vào tuổi 20 và bắt đầu suy giảm sau năm 30 tuổi.

Tuy nhiên, nếu chế độ ăn không hợp lý: uống nhiều nước ngọt có ga, caffeine, ăn quá nhiều đạm, không tập thể dục, béo phì thì mất xương có thể bắt đầu từ những năm 20 đặc biệt là ở phụ nữ. Đến tuổi mãn kinh, lượng estrogen giảm xuống, phụ nữ đối mặt với nguy cơ giảm mật độ xương và gảy xương càng trầm trọng. Vậy việc theo đuổi chế độ ăn thực dưỡng có giúp phụ nữ thoát khỏi tình trạng này hay không?

thucduongxuong

Đâu là nguyên nhân thực sự của bệnh loãng xương

thucduongxuong1

Tình trạng ăn uống nhiều đường, thức uống có ga, caffeine và đạm động vật làm máu con người ngày càng acid. Lúc này, cơ thể buộc phải huy động khoáng chất trong xương để duy trì cân bằng nội môi của máu.  Mỗi ngày tiêu thụ 80 gram protein sẽ khiến bạn mất đi 50-60 milligrams canxi. Trong hơn 20 năm, 50 miligrams canxi mất đi mỗi ngày sẽ tương đương với 365 gram canxi, tức là một nửa canxi làm nên bộ xương của một người phụ nữ có vóc dáng trung bình và 1/3 bộ xương của cánh đàn ông. Bên cạnh đó, do sự phát triển của công nghệ, con người ngày càng ít vân động cơ thể, trẻ em quen với máy tính bảng, chơi game hơn là những trò chơi vận động lành mạnh. Đến tuổi thiếu niên, do áp lực học hành, thi cử, các em có xu huống ngồi nhiều và không có thời gian chơi thể thao khiến bộ xương ngày càng yếu ớt. Một thói quen âm thầm bòn rút lượng khoáng chất của bộ xương là việc uống cà phê. Hai ly cà phê sẽ lấy mất của bạn 15 milligrams canxi. Mỗi ngày mất 40 milligrams canxi qua đường bài tiết sẽ làm mất 10-15% xương trong 10 năm. Trung bình một người Mỹ tiêu thụ 43 gallons cà phê và trà mỗi năm.

Thực dưỡng và loãng xương

Thành phần chính trong một chế độ ăn thực dưỡng gồm:

Thức ăn chính: ngũ cốc toàn phần

Rau củ

Súp rau củ với miso

Rong biển

Đậu và những rau củ giàu đạm khác

Gia vị

Đồ muối chua

Chế độ ăn thực dưỡng khiến máu không bị acid, khoáng chất từ bộ xương sẽ được bảo toàn. Không những thế lượng rau củ dồi dào của chế độ ăn này giúp bổ sung lượng canxi thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, những tín đồ thực dưỡng cần lưu ý, do ngũ cốc chứa một lượng lớn các thành phần đối kháng hấp thu như lectins, gluten, phytates sẽ làm hệ tiêu hóa kém hấp thu khoáng chất. Vì vậy, bạn nên ngâm ngũ cốc trước khi nấu ít nhất 8 tiếng. Ngoài ra, nhiệt độ sẽ làm bất hoạt phần lớn các thành phần này nên tốt nhất bạn chỉ nên ăn ngũ cốc được nấu thật nhừ.

thucduongxuong2

Chế độ ăn thực dưỡng rất giàu flavonoid, một thành phần chống oxy hóa, chống viêm tự nhiên, làm chậm lại quá trình thoái hóa của không chỉ hệ xương mà cả toàn cơ thể. Flavonoid có tác dụng cân bằng nội tiết giúp cân bằng quá trình chuyển hóa xương. Ngày nay, việc tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẳn, thực phẩm tồn dư kháng sinh, nội tiết tố khiến hệ hormone của cơ thể bị rối loạn. Đây là nguyên nhân âm thầm gây ra mọi bệnh tật cho cơ thể và rất khó điều trị. Vì vậy, một chế độ ăn tự nhiên với nhiều thực phẩm hữu cơ, ít qua chế biến công nghiệp là một giải pháp lâu dài và an toàn nhất để phòng ngừa cũng như điều trị loãng xương.

Trả lời